Cây trinh nữ chữa thoát vị đĩa đệm

trinh nữ chữa thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc đĩa đệm cột sống

1 Bao xơ đĩa đệm

gồm nhiều vòng sợi đồng tâm xếp chồng lên nhau, rất dai chắc đàn hồi tốt

2 Nhân nhày đĩa đệm

Đặc điểm cây trinh nữ hoàng cung

Phân bố cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng nhiều ở các nước như phía Nam Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Malysia và Việt Nam.

Cây mọc thẳng, có dạng thân cỏ, thân hành, kích thước thân cỡ bằng củ khoai tây, có thân giả dài cỡ  khoảng 15cm do các bẹ lá úp vào nhau tạo thành, ngoài ra còn có nhiều lá dài, mỏng, có gân song song, mép lá hình lượn sóng. Nhiều lá ở sát mặt đất có máu tím đỏ ở phần bẹ lá. Cây có hoa màu trắng, pha lẫn với màu tím, đỏ thường mọc thành tán dài, cánh hoa khi nở xòe ra hai bên. Quả có hình cầu, tháng 8 và tháng 9 hàng năm là mùa ra quả.

Cây trinh nữ hoàng cung dùng chữa xương khớp đĩa đệm
Vị thuốc trinh nữ khô chữa thoát vị đĩa đệm

Thành phần hoá học cây trinh nữ

Thành phần chính trong cây trinh nữ hoàng cung là Glucoancaloit (tên khác là latisolin, aglycon có tên latisodin). Thân lúc cây đang ra hoa có pratorimin và pratosin là hai ancaloit pirolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratorinmin, ambelin và lycorin. có tác dụng giảm đau chống viêm xương khớp, thông kinh hoạt lạc được ứng dụng chữa bệnh xương khớp, chữa thoát vị đĩa đệm cột sống trong y học cổ truyền

Thận trọng vì trong rễ và thân cây trinh nữ có độc nhẹ

Dùng thuốc theo kê đơn của bác sỹ

Một số dẫn chất ancaloit có tác dụng chống ung thư crinafolin và crinafolidin. Từ dịch ép của cánh hoa thu được 2 ancaloit mới có nhân pyrrolophennanthridin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*