Cây ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm

lá ngải vị thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tàn phế, hoặc bệnh nhân phải phẫu thuật cột sống với dủi do cao chi phí đắt đỏ và có thể bị tái lại sau mổ

Cây thuốc ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Ngải cứu là loại cỏ sống lâu năm, thân có rãnh dọc. Lá mọc so le không cuống, màu 2 mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn, màu lục sẫm. Mặt dưới trắng tro, có nhiều lông nhỏ. Cây ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trong cả nước, có thể trồng quanh nhà làm thuốc. Đây là một cây thuốc nam có rất nhiều công dụng chữa rất nhiều bệnh. Ngải cứu phơi khô để lâu năm càng tốt. Lá ngải cứu phơi khô gọi là ngải điệp. Lá ngải cứu phơi khô vỏ cắt thành bột vụn rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung

Ngải cứu là một cây thảo, sống lâu năm, cao chừng 0,4–1m. Thân cành mọc xum xê, có rãnh và lông nhỏ. Lá mọc so le, chẻ lông chim. Mặt trên lá màu xanh lục sẫm, nhẵn hoặc có ít lông trong khi mặt dưới phủ đầy lông nhung màu trắng.

Cụm hoa mọc ở ngọn thân và đầu cành thành chùm kép, màu vàng lục nhạt. Quả bè, thuôn nhỏ, không có túm lông. Toàn cây có mùi thơm hơi hắc. Mùa hoa quả vào tháng 10–12.

Trong Đông y, cây ngải cứu được xem vị thuốc đa công dụng, chữa đa bệnh. Chúng có mặt trong các bài thuốc dân gian giúp bổ máu, điều kinh, hỗ trợ điều trị đau xương khớp, thoát vị đĩa đệm, chữa suy nhược cơ thể,… Sau đây, mời bạn tham khảo một số bài thuốc hay từ ngải cứu.

Thành phần hóa học cây ngải cứu

Toàn cây có chứa tinh dầu với hàm lượng 0,2–0,34%. Thành phần chủ yếu trong tinh dầu là các monoterpen và sesquiterpen. Ngoài ra, trong ngải cứu còn có các axit amin như adenini, cholin.

Lá ngải cứu khô chữa xương khớp, đau cột sống thoát vị đĩa đệm

Tác dụng của ngải cứu

Phòng ung thư: Ngải cứu có thể chống lại một số dòng tế bào ung thư đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu ở động vật. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng vẫn còn thiếu để hỗ trợ sử dụng ngải cứu trong điều trị ung thư hoặc dự phòng.

– Điều hòa kinh nguyệt: Bạn có thể hãm trà ngải cứu để uống 1 tuần trước kỳ kinh để bớt đau bụng hay uống trong suốt kỳ kinh để điều hòa kinh nguyệt.

Sơ cứu vết thương: Bạn hãy giã lá ngải và trộn với muối để cầm máu và giảm đau khi bị thương.

– Trị mụn và dưỡng da: Đắp mặt bằng ngải cứu tươi giã nát có thể giúp trị mụn và làm hồng da.

– Chữa suy nhược cơ thể: Món gà hầm ngải cứu có thể bổ sung dưỡng chất cho những ai bị suy nhược cơ thể.

– Giảm mỡ bụng: Bạn có thể rang ngải cứu với muối rồi bỏ vào túi để chườm bụng. Cách này có thể giúp bạn giảm mỡ bụng, giữ ấm, ngăn táo bón và chữa đau lưng, phồng xẹp thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*