Cấu tạo đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm cột sống bao gồm hai nhân tố chính là bao xơ đĩa đệm và nhân nhày đĩa đệm

Cấu tạo đĩa đệm cột sống bao gồm

1 Bao xơ đĩa đệm là các vòng sợi dai chắc

 

Vòng sợi (annulus tibrosus) bao gồm những sợi sụn (íìbro – cartilage) rất chắc và đàn hồi đan ngược vào nhau theo kiểu xoắn ốc, xếp thành lớp đồng tâm tạo thành đường tròn chu vi của đĩa đệm. Các lá sợi ngoại vi xếp sát nhau và thâm nhập vào phần vỏ xương của đốt sống, các lá sợi trung tâm được xếp lỏng dần vòng quanh nhân nhầy.

2> Nhân nhày đĩa đệm nằm ở giữa

Nhân nhầy

Nhân nhầy (nucleus pulposus) nằm ở trung tâm của đĩa đệm, hơi lệch ra sau vì vòng sợi ở phía sau mỏng hơn phía trước. Nhân nhầy chứa chất gelatin dạng sợi có đặc tính ưa nước, trong đó có chất keo glucoprotein chứa nhiều nhôm sulphat có tác dụng hút và ngậm nước, đồng thòi ngăn cản sự khuyêch tán ra ngoài (nên nhân nhầy có tỷ lệ nước rất cao, cao nhất lúc mối sinh (trên 90%) và giảm dần theo tuổi).

Do đó nhân nhầy có độ căng phồng và giãn nở rất tốt. Nhân nhầy giữ vai trò hấp thu chấn động theo trục thẳng đứng và di chuyển như một viên bi nửa lỏng trong các động tác gấp, duỗi, nghiêng và xoay của cột sống.

Nhân nhầy di chuyển theo hướng ngược lại với hướng vận động của cột sống (khi gấp người, nhân nhầy chuyển động về phía sau và đĩa đệm hẹp lại ỏ phía trước; khi nghiêng phải, đĩa đệm di chuyển sang bên trái…).

bao xơ đĩa đệm đàn hồi rất tốt , bao xơ đĩa đệm chỉ bị rách vỡ khi tuổi cao, bao xơ bị xơ hóa, mất nước hoặc bao xơ đĩa đệm bị tác động một lực rất mạnh đột ngột

Cạnh bao xơ là tủy sống đĩa đệm, nằm giữa ống sống

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*