Biến chứng nguy hiểm của phồng đĩa đệm

Vị trí và chức năng của đĩa đệm

Cột sống có 24 đốt xương, mỗi đốt xương được ngăn cách bởi đĩa đệm, đĩa đệm sẽ giúp các đốt xương chuyển động. Thông thường, các đĩa đệm sẽ nằm ở giữa các đốt xương, nhưng khi bị biến dạng, đĩa đệm bắt đầu bị lệch ra ngoài nhưng vẫn còn nằm trong bao xơ, dẫn đến tình trạng phồng đĩa đệm.

Tình trạng phồng đĩa đệm

dùng ngón tay kích thích trên cột sống cân bằng lại đốt sống cong lệch

Phồng đĩa đệm là tình trạng nhẹ hơn thoát vị đĩa đệm. Chứng bệnh này xảy ra phổ biến nhất ở đốt sống L-L4, L5-S1. L4, L5, S1 là những đốt nằm ở dưới cột sống, vì cột sống có độ cong sinh lý nên những đốt này bị chịu áp lực cao hơn những đốt ở trên, rất dễ dẫn tới chứng phồng đĩa đệm. Những đốt sống ở vị trí cao hơn rất hiếm gặp tình trạng phồng đĩa đệm. Ngoài ra chứng phồng đĩa đệm còn do nguyên nhân tai nạn chấn thương những cột sống ở trên.

Phồng đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?

Các giai đoạn của phồng đĩa đệm

Phồng đĩa đệm chia làm 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn đầu tiên của bệnh là đĩa đệm bắt đầu bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Ở giai đoạn này bệnh nhân thường không cảm nhận được đau nên không biết mình đang gặp chứng này.

+ Giai đoạn thứ hai là giai đoạn đĩa đệm đã chạm vào các dây thần kinh, gây ra những cơn đau lưng.

+ Giai đoạn thứ ba là đĩa đệm chèn vào dây thần kinh sâu hơn dẫn tới cơn đau lan xuống chân và hông khiến bệnh nhân cảm thấy đau, tê và yếu.

+ Giai đoạn cuối cùng là dây thần kinh chỗ bị chèn chết dần, bệnh nhân mất đi khả năng di chuyển chân.

Vì giai đoạn đầu không cảm nhận được, nên bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi bệnh đã tiến triển qua các giai đoạn sau.

Biến chứng nguy hiểm của phồng đĩa đệm

Nếu ở giai đoạn phồng đĩa đệm, bệnh nhân được chẩn đoán sớm, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kèm theo các bài tập thể dục bổ trợ, khi ấy đĩa đệm sẽ lành rất nhanh. Trong trường hợp nhân nhầy trong đĩa đệm đã phá vỡ bao xơ và chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh, thì biến chứng nghiêm trọng nhất là gây liệt vận động.

Ngoài ra, một biến chứng khác nhẹ hơn của phồng đĩa đệm là những cơn đau mãn tính thường xuyên. Khi vấn đề về đĩa đệm trở nặng, ngay cả khi bệnh nhân được điều trị hay thậm chí can thiệp phẫu thuật thì tình trạng cũng không mấy cải thiện và bệnh nhân phải sống với những cơn đau ấy đến suốt đời. Đó là hai biến chứng nghiêm trọng nhất của phồng đĩa đệm nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*