Bấm huyệt chữa bệnh thoát vị, lồi, xẹp đĩa đệm

. Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Ấn, day, xoa bóp theo chiều kim đồng hồ tại các huyệt để giảm đau và giúp các cơ thư giãn. Khi bấm huyệt, cần bắt đầu với một lực vừa phải, sau đó tăng lên dần dần để xem phản ứng của người bệnh.

Không nên thực hiện động tác day quá nhiều lần, vì động tác này có thể khiến người bệnh bị bầm tím và đau đớn tại nơi tiếp xúc.

Để chữa thoát vị đĩa đệm, cần tác động vào huyệt Thận du, Đại trường du, Giáp tích, A thị huyệt,…

 • Huyệt Thận du: Huyệt Thận du nằm ở gai đốt sống thắt lưng thứ 2 đo ngang ra khoảng 1.5 thốn, huyệt nằm ngang với huyệt Mệnh môn. Da vùng huyệt bị chi phối bởi đoạn dây thần linh L1 hoặc L2. Tác động vào huyệt Thận du giúp kiện gân cốt, điều thận khí, tráng hỏa và ích thủy.
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm ở gai đốt sống thắt lưng số 4, đo ngang khoảng 1.5 thốn nằm ngang với huyệt Yêu Dương Quan. Tác động vào huyệt Đại trường du giúp hóa trệ, lý khí và điều Trường Vị.
 • Huyệt Giáp tích: Huyệt Giáp tích là huyệt vị nằm ở mỏm gai mỗi đốt sống, đo ngang ra khoảng 0.5 thốn. Dựa vào vị trí cơn đau mà day ấn vào các huyệt tương ứng (huyệt vùng cổ hoặc thắt lưng). Day ấn huyệt vị này có tác d��ng chữa đau mãn tính, lao, hen suyễn và ho lâu ngày.
 • Huyệt Cách du: Huyệt Cách du nằm ở gai đốt sống thắt lưng số 7, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn và nằm ngang hàng với huyệt Chí dương. Bấm huyệt Cách du có tác dụng thanh huyết nhiệt, thư giãn vùng ngực, hòa Vị khí, bổ hư lao, hóa ứ và lý khí.
 • A thị huyệt: A thị huyệt là huyệt vị không cố định, có thể xác định bằng cách dùng ngón tay cái day ấn vào vùng da thịt của đốt sống bị đau nhức. Vị trí đau nhất được xác định là A thị huyệt.

Sau đó, tác động lên huyệt vị theo các bước sau:

 • Ấn – day – xoay: Sử dụng ngón tay cái ấn vào vùng da thịt và xoay theo chiều kim đồng hồ lần lượt tại các huyệt Thận du, Đại trường du và huyệt Giáp tích. Thực hiện trong thời gian từ 3 – 5 phút nhằm giải tỏa hiện tượng cơ co cứng, làm mềm và thúc đẩy tuần hoàn tại chỗ.
 • Bấm các huyệt vị: Sau đó, sử dụng đầu ngón tay cái bấm vào các huyệt vị Giáp tích, Thận du, Cách du, Đại trường du và A thị huyệt. Khi ấn, nên sử dụng lực bấm nhẹ sau đó tăng lên đến khi có cảm giác tứ nặng thì duy trì trong vòng 60 giây. Khi bấm huyệt, tránh day ấn vì có thể gây đau nhức và bầm tím mô.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt cần lưu ý gì?

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp giảm đau, giãn cơ và phục hồi chức năng an toàn và ít phát sinh tác dụng phụ. Tuy nhiên trên thực tế, phương pháp này có thể không đem lại hiệu quả nếu chỉ định sai hoặc chăm sóc không đúng cách.

Nên kết hợp chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt với lối sống lành mạnh

Vì vậy khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt, cần chú ý một số thông tin quan trọng sau:

 • Để đạt được hiệu quả cao, cần thực hiện xoa bóp bấm huyệt tại các bệnh viện lớn và uy tín. Tuyệt đối không tự ý thực hiện tại nhà hoặc các cơ sở y tế không đủ chuyên môn. Nếu cơn đau khởi phát thường xuyên, có thể đề nghị bác sĩ hướng dẫn cách xoa bóp tại nhà để giảm đau nhức, tê bì và cứng khớp
 • Hiện nay, các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đều cho hiệu quả tương đối hạn chế. Vì vậy để việc điều trị đạt hiệu quả cao, nên phối hợp đồng thời nhiều biện pháp (xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, sử dụng thuốc,…).
 • Bên cạnh phương pháp y tế, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, thay đổi các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, hạn chế mang vác nặng và lao động quá mức.
 • Tránh dùng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh,… Thành phần trong các loại thức uống, khói thuốc và chất kích thích này có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể, kích thích phản ứng viêm đau và tăng tốc độ lão hóa.
 • Đối với những trường hợp đĩa đệm bị tổn thương nặng, bao xơ nứt rách hoàn toàn và lượng nhân nhầy thoát vị lớn, cần cân nhắc can thiệp ngoại khoa kịp thời.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể cải thiện cơn đau, thư giãn cơ, tăng tuần hoàn máu tại chỗ và hỗ trợ phục hồi chức năng vận động. Tuy nhiên để phương pháp này đem lại hiệu quả cao, cần thực hiện đều đặn kết hợp với lối sống khoa học và các phương pháp y tế khác.

Bấm huyệt là phương pháp tuyệt vời chữa các bệnh cột sống và thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt chữa bệnh là phương pháp đã có từ ngàn năm, lịch sử lâu đời và được ứng dụng rộng rãi trên thế giới

khi bấm huyệt sẽ làm mềm duỗi gân cơ đang bó cứng, thầy thuốc dùng ngón tay, bàn tay, dâng cùi tay hoặc cùi trỏ tác động vào huyệt đạo trên cơ thể bệnh nhân để tạo ra sóng cảm giác , các sóng cảm giác do thầy thuốc tạo ra có tác dụng dập tắt các sóng đau cũ của bệnh nhân nên có tác dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp cũng như thần kinh

Bấm huyệt hiệu quả cao với bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ , thoái hóa cột sống gây đau đầu mất ngủ , rối loạn tiền đình

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*